Hướng dẫn đấu dây ngõ ra PLC Mitsubishi

Công ty cổ phần Tự Động Hóa Toàn Cầu xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn đấu dây ngõ ra cho PLC Mitsubishi bằng hình ảnh do công ty biên soạn. Mọi thắc mắc cũng như thông tin cần thêm quý khách hàng có thể liên lạc theo thông tin ở dưới trang web cho công ty để được hỗ trợ.

Cách đấu dây ngõ ra PLC Mitsubishi

Ngõ ra PLC có 2 loại là ngõ ra số và ngõ ra tương tự (phải dùng thêm module). Trong bài viết này, công ty TNHH Toàn Cầu xin trình bày cách đấu dây cho PLC Mitsubishi đầu ra số, với 2 loại đầu ra số phổ thông hiện nay là Relay và Transistor.

1. Ngõ ra Relay:

– Đặc điểm của ngõ ra Relay là có thể sử dụng được cả điện áp 1 chiều  (<=30VDC) và điện áp xoay chiều (<= 240VAC) với dòng điện định mức lên tới 2A.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại ngõ ra này là tần số đóng cắt nhỏ, cỡ 10ms.

– Sơ đồ đấu nối:

Sơ đồ đấu nối
Sơ đồ đấu nối

Trên ngõ ra PLC sẽ chia ra các cổng COM tương ứng với một hoặc một nhóm ngõ ra dùng chung mức điện áp. Khi viết chương trình PLC, ví dụ chuyển Y0 lên mức tích cực thì tiếp điểm Rơ-le giữa COM0 và Y0 sẽ đóng, hoàn toàn tương tự với các cặp tiếp điểm khách như COM1-Y1, COM2-Y2, COM2-Y3, COM2-Y4, COM2-Y5… cũng tương tự. Khi đó với việc có nguồn nuôi bên ngoài, mạch điện sẽ trở thành một mạch điện khép kín và có dòng điện chạy qua tải.

Ví dụ đối với sơ đồ trên hình:

+ COM0 và COM1 đấu chung với chân dương của nguồn điện 1 chiều, đầu ra Y0 và Y1 đấu vào chân dương của tải.

+ COM 2 đấu với nguồn xoay chiều, các đầu ra Y2 Y3 Y4 Y5 đấu với tải xoay chiều.

2. Ngõ ra Transistor:

– Đặc điểm của loại ngõ ra Transistor đóng ngắt bằng linh kiện bán dẫn nên có tốc độ đóng ngắt nhanh, có thể dùng để phát xung tốc độ cao lên tới 100Khz, 200Khz, 500Khz.

Ưu điểm nữa của ngõ ra Transistor là nó chịu được số lần đóng ngắt lớn, tuổi thọ tính theo số lần đóng ngắt thì lớn hơn ngõ ra Rơ-le rất nhiều.

Tuy nhiên điểm hạn chế của PLC Mitsubishi ngõ ra transistor là không sử dụng được điện áp xoay chiều và dòng qua nó chịu giới hạn ở dưới 0.5A nên một số ứng dụng đóng ngắt thông thường khách hàng phải sử dụng thêm Rơ-le trung gian.

– PLC Mitsubishi ngõ ra Transistor còn có 2 loại là loại ngõ ra Sink và Source.

Đối với loại ngõ ra Sink, chân COM0 COM1 COM2… luôn đấu với chân 0V của nguồn 1 chiều.

Đối với loại ngõ ra Source, chân +V0 +V1 +V2… luôn đấu với chân dương của nguồn 1 chiều.

Khi các đầu ra lên mức tích cực, các chân đầu ra PLC sẽ nối với các chân COM hoặc +V tương ứng. Khi đó với việc có nguồn nuôi bên ngoài, mạch điện sẽ trở thành một mạch điện khép kín và có dòng điện chạy qua tải như hình bên dưới.

 

 

Tham khảo thêm danh sách các bài viết phòng kỹ thuật công ty viết: Hỗ trợ kỹ thuật Mitsubishi

Tự Động Hóa Toàn Cầu trân trọng & Mong được phục vụ !

Hotline: 0961.320.333

CLOSE
CLOSE